Shark Tank Việt Nam – Tập 11: D.à.n c.á m.ậ.p đ.ồ.n.g loạt bị ức chế bởi… chàng trai ảo tưởng về dự án game

43

Xuất hiện tại tập 11 S.h.a.r.k T.a..nk Việt Nam, CEO Phạm Mỹ Mãn đến từ công ty game Agritelecom đã giới thiệu tựa game “game ức chế muốn đập cái điện thoại” có tên Sprint Hero tới các Shark và kêu gọi số vốn khổng lồ 5 tỷ đồng chỉ để đổi lấy 10% cổ phần, tuy nhiên chỉ nhận được 5 cái lắc đầu của các nhà đầu tư.

Xuất hiện với phong cách ninja, Mỹ Mãn giới thiệu đến nhà đầu tư dự án game ức chế muốn đập điện thoại S.p.r.i.n.t H.e.r.o do chính anh chàng lập trình. Cùng là dòng game ức chế nhưng Sprint Hero có nhiều điểm khác biệt, gây ức chế gấp nhiều lần so với Flappy Bird – một trong những trò chơi đình đám từng là niềm tự h.à.o c.ủ.a người Việt.

Mỹ Mãn xuất thân từ t.r.ư.ờ.n.g ĐH Bách Khoa TP HCM. Anh tự tin khẳng định có thể thiết kế được hết các phần mềm về viễn thông, công nghệ thông tin có giá trị triệu USD. Anh tuyên bố trước nhà đầu tư: “Hiện nay trên thế giới không có ai thiết kế được với số lượng không giới hạn ngoài em. Các Shark nếu tin t.ư.ở.n.g v.à.o những người trẻ “dám nghĩ dám làm” thì hãy đầu tư cho em!”.

Nếu được đầu tư 5 tỷ đồng, Mỹ Mãn cho biết sẽ dùng trong bốn năm, trong đó năm đầu tập trung thiết kế các game thật ức chế, gây nghiện cao. Anh cũng hăng hái “chia sẻ” các thông tin về Marketing, Sale… mà mình đã ng.h.i.ê.n c.ứ.u được với các Shark.

Ngán ngẩm trước viễn cảnh tương lai ngành game mà startup vẽ ra, “cá mập công nghệ” liền lên tiếng “bóc mẽ”: “Thể loại này trong tiếng anh gọi là Arcade game, anh đã đầu tư cách đây tám năm rồi, vào Colobox – công ty đầu tiên của Việt Nam phát triển trên nền tảng Smartphone.

Sau khoảng một tháng đã có hai triệu lượt tải, đúng ngay thể loại gây ức chế đấy nhưng chẳng tạo ra cái gì hết mặc dù năng lực s.ả.n x.u.ấ.t ra rất nhiều, cũng chẳng đi đến đâu.

Người dùng họ có nhiều lựa chọn, em chỉ là 1/5000 trò chơi lựa chọn được đẩy lên App Store hằng ngày”.

Dù bị nhà đầu tư bác bỏ quan điểm thị trường nhưng Mỹ Mãn vẫn tự tin so sánh mình với hai ông lớn của ngành game là Fando và Ketchapp. Anh tuyên bố: “Em không quan tâm một ngày có bao nhiêu App được đẩy l.ê.n S.t.o.r.e, em nhỏ mà quan tâm số đông sao? Quan trọng là cái đầu”.

Trước phần trình bày “ức chế” của startup, Shark Phú là người đầu tiên tuyên bố không đầu tư. Tiếp đến, Shark Dzung Nguyễn cũng mau chóng rút lui cùng lý do: “Những gì em nói trong lĩnh vực này là quá cũ rồi, không có gì mới hết. Anh đã đầu tư game từ 8 – 9 năm trước và đã bỏ đầu tư luôn rồi, bởi đấy là mảng cực kỳ c.ạ.n.h t.r.a.n.h”.

Shark Linh nổi tiếng là vị “cá mập” thẳng thắng, không sợ mất lòng. Không thể nhịn cười khi nghe phần trình bày của nhà sáng lập trẻ này, Shark Linh nói: “Chị thấy là em giống như cuốn sách. Tất cả những gì em nói ra đều là lý thuyết hết. Em nói ở đây là dạy lại chị về tiếp thị, thu hút khách hàng trên AppWork. Chị thấy rất buồn cười! Những thứ em nói quá cơ bản và cách em nói như là em vừa mới khám phá ra. Tất cả các Shark ở đây đã biết hết những gì em nói rồi, em không chia sẻ điều gì mới mẻ, cụ thể dựa trên những gì em đã thực hiện ra. Chị có cảm giác em chưa đủ k.i.n.h n.g.h.i.ệ.m về thực tế, vì vậy, chị quyết định không đầu tư”.

Shark Hưng cũng cảm t.h.ấ.y ức chế nhưng vẫn cho Mỹ Mãn lời khuyên: “Nếu em thực sự muốn làm gì đó mà không ai làm được cũng như chưa ai từng làm cả thì em cứ làm thôi, đừng nghe theo bất kỳ lời khuyên của ai. Các Shark ở đây đều chưa ai làm được doanh nghiệp tỷ đô nên tốt nhất em đừng nghe các S.h.a.r.k. Nãy giờ ngồi nghe, anh thấy ức chế quá nên quyết định không đầu tư”.

Đồng quan điểm với các nhà đầu tư, Shark Thủy khuyên start-up nên thực tế hơn. “Có vẻ em sống trong môi trường ảo nhiều quá nên phần trình bày kinh doanh của em không thực tiễn” – CT Apax Leaders nói.

Phần gọi vốn kết thúc với 5 cái lắc đầu nhưng lần đầu tiên tại Shark Tank Việt Nam, tất cả 5 nhà đầu tư đều bày tỏ sự ức chế khi start-up rời đi.