M.i.ễ.n c.ư.ỡ.n.g mua g.ố.c c.â.y 35 triệu, nào ngờ được báu vật 35 tỷ

250

 Ông Mai Kiên (ngụ phường 5, TP. Sóc Trăng) - là người đang sở hữu trọn bộ gốc, rễ cây bàng cổ thụ có tuổi đời khoảng 700 năm, mang nhiều linh vật tượng, rắn, rồng, quy, phụng, cọp,...

Ông Mai Kiên làm ngh ề gỗ hơn 40 năm nay. Cách đây 4 năm, ông mua được g.ố.c c.â.y bàng đá ở ấp Ph ụng Từ I (thuộc xã Song Phụng, huyện Long Phú, Sóc Trăng) với giá 35 triệu đồng. Theo lời ông Kiên, mặc dù, cây đã chết nh ưng chỉ riêng bộ rễ đã nặng đến hàng chục tấn.

“Lúc đó, có một người đàn ông đến kêu bán cây này nhưng tôi từ chối. Rồi vì đam mê và nghề nghiệp ‘tránh không khỏi’ nên tôi vẫn mua”, ông Kiên nói. Do g.ố.c c.â.y bàng này rất lớn, đường kính ở phần gốc sát đất kh oảng 14m, tính cả bộ rễ thì khoảng 25m.

Để đưa được gốc bàng lên, ông thuê gần 20 người hợp sức đào sâu xuống đất, bứng hết rễ cây rồi thuê xe cần cẩu h ạng n ặng chuyển về TP. Sóc Trăng.

Theo ông Kiên, g.ố.c c.â.y này có nhiều hình thù khác nhau, phía trên giống như một bé trai đứng quay mặt vào trong. Sau khi mua g.ố.c c.â.y về, ông Kiên đã điêu khắc một số phần phụ của gốc, rễ thành h ình đầu rắn, rồng, cọp, tượng phật…

Ông Kiên cho hay, nhiều ng ười đến tham gia và kh ẳng định g.ố.c c.â.y cổ của ông ở Việt Nam chỉ có một.

“Có người trả giá 2 tỷ, 5 tỷ, thậm chí 35 tỷ đồng nhưng tôi không bán. Làm nghề gỗ trên 40 năm và gặp được bộ gốc, rễ cổ thụ quý như thế này đối với tôi là tài sản vô giá. Tôi sẽ mở phòng trưng bày để kh ách du lịch tham qu an miễn phí”, người đàn ông 68 tuổi nói.

Ông Mai Kiên bên g.ố.c c.â.y bàng hàng tr ăm năm tuổi

Một số phần phụ của bộ gốc, rễ bàng cổ thụ đã được ông Mai Kiên điêu khắc thành hình đầu rắn, rồng, quy, phụng,… rất đẹp mắt Đầu rắn mãng xà “khủng” được điêu khắc từ g.ố.c c.â.y1Con beo gỗ được ông Kiên làm từ một phần của bộ gốc, rễ cây bàng cổ thụĐầu rồng ở một nhánh rễ khácTượng PhậtÔng Kiên cho biết g.ố.c c.â.y này có người trả giá 35 tỷ đồng nhưng ông không bán Do g.ố.c c.â.y rất có hình dáng độc, lạ nên ông Kiên muốn tạo ra một tác phẩm để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Để bảo quản bộ rễ cây, ông Kiên đã đầu tư hơn nửa tỷ đồng để mua thuốc xử lý chống mối mọt.